Common shoulder injuries

หัวไหล่บาดเจ็บทั่วๆไป

ในปี 2006 มีประชากรประมาณ 7.5 ล้านคนที่มีปัญหาเรื่องหัวไหล่จนต้องไปพบแพทย์ รวมถึงต้นแขนตึงและอักเสบ แต่คนจำนวนมากกว่า 4.1 ล้านคนที่มาพบแพทย์มีปัญหาที่เส้นเอ็น Rotator cuff
การบาดเจ็บที่หัวไหล่ที่พบได้บ่อยเกิดจากกิจกรรมทางกีฬา ที่มีส่วนจากการใช้งานมากเกินไป ใช้ท่าเดิมซ้ำๆ หรือเคลื่อนไหวโดยยกแขนสูงบ่อยๆ เช่น ว่ายน้ำ เทนนิส ยกน้ำหนัก และอาจเกิดจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน  เช่นแขวนผ้าม่าน ขัดกำแพง ทำสวน เป็นต้น
อาการเตือนเมื่อหัวไหล่บาดเจ็บ
ถ้าคุณกำลังปวดหัวไหล่ ลองสังเกตตัวเองดูว่า
  • ข้อไหล่ยึดหรือไม่ สามารถหมุนไหล่ได้ทุกท่าปกติหรือไม่ มีท่าไหนทำไม่ได้เพราะเจ็บบ้าง
  • รู้สึกเหมือนไหล่เคลื่อนออกนอกเบ้าหรือไม่
  • ไหล่ขาดความแข็งแรงในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันหรือไม่
ถ้าคำตอบคือ ใช่ ข้อใดข้อหนึ่ง คุณควรไปพบแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจดูความรุนแรงของปัญหา
หัวไหล่บาดเจ็บที่พบได้บ่อย
ปัญหาส่วนใหญ่ของไหล่จะเกี่ยวข้องกับ กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น มากกว่ากระดูก โดยคนที่เล่นกีฬาจะเสี่ยงต่อหัวไหล่บาดเจ็บมากกว่าปกติ โดยอาจจะค่อยๆเป็นมากขึ้นอย่างช้าๆจากการฝึกฝนหนักๆซ้ำๆกันเป็นประจำ
บางคนมักจะไม่ระวังและฝืนใช้งานต่อไปทั้งๆที่ปวดไหล่ ซึ่งจะทำให้อาการทรุดลงและอาจจะมีปัญหาอื่นๆเพิ่มตามมา และส่วนใหญ่มักจะประเมินความร้ายแรงของการบาดเจ็บต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะเห็นว่าอาการปวดนั้นคงที่ เห็นว่าแขนอ่อนแรงหรือข้อเคลื่อนไหวได้น้อยลงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเขาไปแล้ว
      ศัลยแพทย์กระดูกได้แบ่งกลุ่มปัญหาต่างๆตามประเภทดังนี้
      Instability
      บางครั้ง ข้อไหล่เคลื่อนหรือหลุดออกจากท่าปกติ ซึ่งเรียกว่า instability และก่อให้เกิด ข้อไหล่เคลื่อนหลุดได้ คนที่ประสบปัญหานี้จะปวดเมื่อยกแขนขึ้นและรู้สึกเหมือนข้อไหล่เคลื่อนด้วย
      Impingement
      Impingement เกิดจากกล้ามเนื้อไหล่ถูกกดหรือสีจากกระดูกไหล่ส่วนบนที่เรียกว่า acromion มากเกินไป โดยมักจะเกิดระหว่างทำกิจกรรมที่ต้องยกแขนสูงขึ้นมาเหนือหัวมากเกินไป การอักเสบนี้ควรรีบรักษาทันทีเพราะก่อให้เกิดการบาดเจ็บร้ายแรงอื่นๆเพิ่มเติมได้
เส้นเอ็นหัวไหล่บาดเจ็บ (Rotator cuff injuries)
เส้นเอ็นRotator cuff เป็นส่วนประกอบของข้อไหล่ที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่ง มันประกอบไปด้วย มัดกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นที่ยึดกระดูกของไหล่ให้เชื่อมติดกัน กล้ามเนื้อRotator cuffทำงานให้เราสามารถยกแขนขึ้นหรือเอื้อมมือสูงๆเหนือหัวได้ เมื่อส่วนนี้บาดเจ็บ บางคนจะไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ตามปกติได้
การรักษาข้อไหล่บาดเจ็บ
การได้รับการตรวจแต่เนิ่นๆคือเป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้การบาดเจ็บทรุดลง
  ฝึกออกกำลังหัวข้อไหล่
  ศัลยแพทย์กระดูกจะให้คนไข้แนวทางออกกำลังข้อไหล่เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  การออกกำลังข้อไหล่ง่ายๆเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและป้องกันการบาดเจ็บมีดังนี้
      Basic shoulder strengthening
      ผูกสาย elastic ยืดหยุ่นไว้กับเสาหรือประตู ค่อยๆดึงสายนี้ยืดเข้าหาตัวอย่างช้าๆ ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ทำซ้ำ 5 ครั้งในแขนแต่ละข้าง ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง
      Wall push-ups
      ยืนหันหน้าเข้าหากำแพง วางมือบนกำแพง และยืนกางขาออกห่างประมาณ1ช่วงไหล่ วิดกำแพงอย่างช้า ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ5ครั้ง ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง
      Shoulder press-ups
      นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ที่มีที่วางแขน เท้าวางบนพื้น และใช้แขนยกตัวขึ้นอย่างช้าๆ ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 5 ครั้ง ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง
  การรักษาอื่นๆ
  ยาลดการอักเสบเพื่อลดอาการปวดและบวม

 นัดหมายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญปรึกษาเรื่องหัวไหล่ คลิ๊ก

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>