Knee

ในปี2003 คนไข้จำนวนประมาณ19.4ล้านคนมาพบแพทย์เพราะปัญหาเรื่องเข่า

เข่าเป็นอวัยวะข้อต่อที่มีความซับซ้อนด้วยส่วนประกอบหลายส่วน ซึ่งทำให้มีการบาดเจ็บเกิดขึ้นได้หลายแบบ ซึ่งการบาดเจ็บบางอย่างก็สามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด แต่บางอย่างก็ต้องได้รับการผ่าตัดเช่นกัน

โครงสร้างและหน้าที่ของเข่า(Knee anatomy and function)

เข่าเป็นข้อต่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย และเป็นหนึ่งในข้อต่อที่เกิดการบาดเจ็บได้ง่ายที่สุด ข้อต่อจะอยู่บริเวณปลายส่วนล่างของกระดูกส่วนต้นขาและปลายด้านบนของกระดูกส่วนน่อง ลูกสะบ้าจะอยู่บริเวณร่องของปลายกระดูกส่วนต้นขา เข่ายังประกอบด้วยเส้นเอ็นใหญ่ๆหลายเส้นซึ่งช่วยควบคุมการเคลื่อนไหว เส้นเอ็นนี้ช่วยบังคับให้หัวเข่าไม่ขยับผิดธรรมชาติ ส่วนที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือหมอนรองข้อซึ่งรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมที่อยู่ระหว่างกระดูกFemurและTibiaซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนหมอนรองเท้าและช่วยดูดซับแรงกระแทก

 

อาการบาดเจ็บเข่าทั่วๆไป(Common knee injury)

นักกีฬาจำนวนมากมีการบาดเจ็บบริเวณเส้นเอ็น ที่บริเวณเข่าจะมีเส้นเอ็นหลักๆประมาณ4เส้น เส้นเอ็นไขว้หน้าและมันจะได้รับการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา บางครั้งก็รวมไปถึงเส้นเอ็นไขว้หลังด้วย

การบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้า(ACL injury)

เส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาดเกิดจากการเปลี่ยนทิศอย่างรวดเร็วและเคลื่อนตัวช้าลงขณะวิ่ง หรือกระโดดลงมา นักกีฬาสกีและบาสเก็ตบอล และนักกีฬาที่ใส่รองเท้าสตั๊ด เช่น นักฟุตบอล มีแนวโน้มที่จะเกิดการฉีกขาดของเส้นเอ็นไขว้หน้ามากกว่าปกติ

การบาดเจ็บเส้นเอ็นด้านข้างด้านในเข่า(MCL injury)

การบาดเจ็บเส้นเอ็นด้านข้างด้านในเข่าโดยปกติเกิดจากโดนกระแทกโดยตรงที่ด้านข้างเข่า โดยปกติส่วนใหญ่จะพบในกีฬาที่มีการปะทะ เช่นฟุตบอล

การบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หลัง (PCL injury)

การบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หลังเกิดจากโดนกระแทกที่ด้านหน้าเข่าหรือเกิดจากการก้าวพลาดขณะเล่นกีฬาในสนาม

 

ผิวข้อแตก(Torn cartilage)

เมื่อพูดถึงผิวข้อฉีกขาด คนทั่วไปจะนึกถึงหมอนรองข้อฉีกขาด หมอนรองข้อเป็นส่วนที่เหนียวเหมือนยางซึ่งติดกับเส้นเอ็นของเข่า หมอนรองข้อทำหน้าที่เหมือนตัวต้านการกระแทก ในขณะเล่นกีฬาหมอนรองข้อจะเกิดการฉีกขาดถ้าหากมีการเกิดการบิดเข่า,วิ่งแล้วหยุดกระทัน,หมุน,ลดความเร่งหรือถูกกระแทก รวมถึงการปะทะโดยตรง

 

การรักษาอาการบาดเจ็บของเข่า(Treatment of knee injury)

แพทย์ศัลยกรรมกระดูกรักษาอาการเข่าบาดเจ็บด้วยหลายวิธี วิธีทั่วไปที่ใช้รักษาอาการบาดเจ็บเล็กน้อยคือ

RICE คือ

Rest-พัก  หมายถึง งดทำกิจกรรมหรือเดินด้วยไม้เท้า

Ice-ประคบเย็น จะช่วยลดอาการบวม

Compression-พันข้อ ใช้ผ้าพันชนิดยืดหยุ่นพันข้อไว้ให้กระชับแต่หลวมพอที่จะไม่ทำเกิดอาการเจ็บ

Elevation-ยกขาสูง พยายามยกขาให้สูง ไม่ห้อยเท้า หาเก้าอี้พาดเท้าไว้ หากได้นอนราบให้เอาหมอนหนุนปลายเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจ

คำแนะนำที่สำคัญที่สุดคือ ควรได้รับการรักษาโดยเร็วหากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

-มีเสียงดังป๊อกหรือรู้สึกสูญเสียการควบคุมขณะเกิดการบาดเจ็บ

-มีอาการปวดมาก

-เริ่มมีอาการขาอ่อนแรง

-มีอาการบวมบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ

 

Screen Shot 2559-12-07 at 7.56.45 PM

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>